BÀI VIẾT CHUYÊN NGHÀNH CỦA CTY NGUYÊN GIA : SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ & ĐẤT SẠCH GIÀU DINH DƯỠNG TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP.

 

 

 

 

Vấn đề đáng nói là từ sự đột phá của phân khoáng, làm nhiều người xem nhẹ phân hữu cơ, thậm chí lãng quên, dẫn đến đất đai cạn kiệt màu mỡ, cây trồng thiếu sức đề kháng, sâu rầy phát triển, mùa màng nhiều lúc mất mát, chi phí ngày càng nhiều hơn làm cho nhà nông thêm khó khăn.
Bởi chất mùn là nền tảng, là cơ sở độ phì nhiêu của đất. Cải tạo, hồi phục cho đất, không gì có thể thay thế được chất mùn.
Cơ sở của độ phì nhiêu của đất chính là chất mùn, bởi vì:
1 - Mùn có khả năng giữ ẩm.
2 - Mùn là kho dự trữ dưỡng chất để nuôi cây.
3 - Mùn có vai trò chất đệm, giữ cho phản ứng của đất ít thay đổi khi có sự xuất hiện của một axít hoặc bazơ.
4 - Mùn có tác dụng như chất keo kết dính các phần tử đất lại với nhau, làm cho đất tơi xốp, vừa giữ nước, vừa thoáng khí, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, đồng thời các vi sinh vật có ích trong đất hoạt động mạnh, làm tăng độ phì nhiêu của đất.
5 - Mùn là sản phẩm phân giải chất hữu cơ do vi sinh vật. Triệt hết nguồn hữu cơ là kiệt mùn. Đất kiệt mùn là kiệt màu.
Nông nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững trên cơ sở tài nguyên đất được khai thác hợp lý. Có nghĩa là càng thâm canh tăng vụ, tăng năng suất cây trồng thì đất đai cũng ngày càng màu mỡ thêm lên, môi trường sống không những không bị tổn hại mà ngày càng được cải thiện. Chỉ có như thế cuộc sống của người nông dân mới ngày càng no ấm, hạnh phúc, nghành nông nghiệp mới thực sự bền vững.
Rõ ràng, không còn con đường nào khác, ngoài con đường phải nắm vững khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ, chăm lo bồi bổ độ phì nhiêu của đất.
Để làm được điều đó, giải pháp hữu hiệu nhất là không ngừng làm tăng hàm lượng mùn trong đất, nghĩa là phải coi trọng tăng cường hữu cơ cho đất, phải bón kết hợp phân hữu cơ với phân khoáng, và để an toàn hơn nên sử dụng đất giàu mùn hữu cơ trộn thêm vào lớp đất củ để hồi phục sự màu mỡ đã bị mất qua quá trình canh tác.

TIN TỨC LIÊN QUAN