Nhà chính Tây

 

 

Yêu cầu của gia chủ cũng là mục đích bản thiết kế là tạo một không gian sống hiện đại, tiện nghi, thư giãn và quan trọng nhất là phải khắc phục được yếu tố bất lợi nắng nóng hướng tây.

nhachintay1nhachintay2Công trình được đặt tên là “Nhà chính tây”, đủ nói lên đặc tính của nó. Nhà có thuận lợi là được xây trên một cuộc đất vuông vắn, thoáng đãng; nhưng cũng chính vì sự thoáng đãng đó lại làm cho sự “chính tây” càng trở nên bất lợi. Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư là một biệt thự kiến trúc nhiệt đới với tấm mái lớn, vươn xa về phía trước, che phủ hầu hết các khu vực chính ở mặt tiền; kết hợp với hệ lam chắn nắng và mái sảnh lớn chắn nắng những phần còn lại. Hệ kết cấu mái và chắn nắng này tự thân góp phần tạo nên hình dáng công trình, nhất quán trong tổng thể với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại. Gây ấn tượng với những đường nét, mảng khối mạnh mẽ nhưng vẫn cân đối về tỷ lệ, thị giác, đồng thời công trình cũng hướng tới một kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường.

nhachintay3Ngoài giải pháp chắn nắng được nghiên cứu rất nghiêm túc và công phu, các giải pháp khác về kiến trúc, nội – ngoại thất đều phù hợp điều kiện tự nhiên, gắn kết với màu xanh cây cối, tạo thông thoáng tối đa. Các mảng kính lớn được sử dụng xóa nhòa ngăn cách giữa không gian trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Các mảng xanh được bố trí không chỉ ở sân vườn tầng trệt mà có mặt ở nhiều chỗ khác trong nhà.

nhachintay4Các tác giả thiết kế sau một thời gian theo dõi công trình đưa vào sử dụng đã ghi nhận: “Nhà chính tây” tiêu tốn ít năng lượng để làm mát mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Có hiệu quả đó, là nhờ giải pháp kiến trúc: Hệ thống mái lớn và lam chắn nắng giữ phần quan trọng ngăn bức xạ nhiệt trên bề mặt phía tây. Sân vườn tầng trệt được khai thác tối đa mặt xanh, giảm thiểu bề mặt bê tông, cùng với hệ thống vườn/cây xanh trên cao cũng góp phần ngăn bức xạ nhiệt, cải thiện điều kiện vi khí hậu công trình. Hệ thống cửa được thiết kế hợp lý và linh hoạt đảm bảo thông thoáng tự nhiên và khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên, giảm năng lượng cho chiếu sáng nhân tạo. Tuy nhiên cũng có kiến trúc sư “người ngoài” nhận xét rằng công trình nhà ở này sử dụng hơi nhiều kính – là thứ vật liệu dễ nhận bức xạ và gây ra hiệu ứng lồng kính (nhất là đối với các hướng đông, tây).

nhachintay5

nhachintay6Về việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, thiết kế khai thác cửa lớn là đúng, song thực tế sử dụng có lẽ không cần nhiều ánh sáng đến vậy, và công trình còn thiếu giải pháp “lọc sáng” (cùng với giải pháp che chắn  để tạo sự kín đáo nữa). “Nhà chính tây” có cấu trúc một tầng hầm, một tầng trệt và ba tầng lầu. Theo đó, tầng hầm (một phần diện tích mặt bằng) là ga ra để xe. Tầng trệt là mặt bằng chênh cốt giữa phòng khách và phòng ăn phía trên ga ra, tạo nên những điểm nhìn thú vị. Ngoài các phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, công trình thực sự đem lại sự tiện nghi, thư giãn với các không gian, phòng chức năng khác như phòng xông sục, phòng tập thể thao, thư viện, nơi chơi đàn…

nhachintay7

nhachintay8

Sân vườn được thiết kế trên tinh thần “xanh”, giảm thiểu diện tích bê tông, tăng khả năng hấp thụ nước mặt, chống bức xạ. Diện xanh được tăng cường với các bồn cây treo trên tường rào. Hàng rào thấp, thoáng phía trước, mở rộng tầm nhìn từ phòng khách, tăng khả năng đối thoại với khung cảnh. Kiến trúc sư muốn gửi đi thông điệp: Có thể mạnh dạn, chủ động hóa giải sự bất lợi hướng chính tây để tạo ra một kiến trúc ấn tượng, tiết kiệm năng lượng.nhachintay10

TCKTND 5.2014

 

TIN TỨC LIÊN QUAN