Biết vừa phải để an vui

 

Vạn vật diễn biến không ngoài lẽ tự nhiên. Cùng thì biến, biến thì thông, thông ắt lâu dài, lâu dài rồi lại cùng. Có tin vào phong thủy hay không, thì xuân hạ thu đông vẫn đến rồi đi, sinh lão bệnh tử vẫn níu kéo chẳng chừa một ai cả.

phongthuy1

Ý NGHĨA PHONG THỦY
Nhiều gia chủ và kiến trúc sư chuyên nghiệp đã khẳng định: khi giải quyết tốt việc thông gió lấy sáng, khi tiết giảm những tô vẽ dư thừa, khi để Hình và Thế của không gian tự thân lên tiếng, khi công trình có thái độ chừng mực với môi trường bao quanh – ấy cũng là khi phong thủy và kiến trúc gặp nhau, giao hòa, tuy hai mà một.

CHỌN LỰA THÁI ĐỘ
Chọn lựa thái độ với một vấn đề trong cuộc sống, hay thậm chí với cả cuộc sống, là điều riêng của mỗi người. Nhưng bản thân điều đó, hay cuộc sống đó, không phải nhờ chọn lựa của anh mà nó tốt lên, nó hấp dẫn hơn khi anh quảng cáo nó,  hay khi anh dùng nó mưu cầu điều lợi riêng tư. Phong thủy cũng thế. Gọi bằng tên gì, ghép trước cho một chữ khoa học, hay nối sau một chữ ứng dụng, thì vẫn không nằm ngoài lẽ tự nhiên về một thái độ ứng xử sao cho đúng mực. Sự thông tuệ chẳng nhất thiết phải nhờ đến hùng biện, hay thành đạt, hay dương danh lập thân, hay dẫn dắt muôn người.
Sự thông tuệ có thể song hành với im lặng, chiêm nghiệm, biết mình biết người. Trước khi có các nhà nghiên cứu và thực hành phong thủy, muôn loài đã biết cách tìm kiếm, tạo dựng, biết chọn lành tránh dữ, sao cho nơi cư trú của mình yên ổn nhất trong khả năng có thể. Không ồn ào, không diễn đàn. Trước khi chất kín tủ kệ, gối đầy đầu giường, hay lần giở trước đèn những sách vở về đủ dạng trường phái phong thủy của các bậc thức giả cao đạo (thậm chí của kẻ thủ lợi thấp kém nào đó), thì ta vẫn thấy dân gian ung dung tự tại truyền miệng kinh nghiệm về chốn an cư, chả cần dài dòng hay vặn vẹo từ này chữ kia. “Trước cau, sau chuối”, “vợ đàn bà, nhà hướng nam”…, cứ thế mà làm, mà cân đối, mà bù trừ, có sinh có diệt, đã tồn tại ắt đã loại trừ.
Mà phàm là lẽ tự nhiên, như hơi thở, như vạn vật cần phải thế, thì anh theo Bát Trạch tôi lách Huyền Không liệu có ý nghĩa gì, khi môi sinh quanh ta không trọn vẹn, khi cư xử quanh ta mất an toàn?
Nếu trân trọng tham cứu các tiêu chí phong thủy truyền thống Việt cho nếp nhà Việt, chứ không phải ở đâu khác, ta dễ dàng nhận thấy các bậc tiền nhân ít chú trọng chuyện “phát tài phát lộc” hay chuyện “dụng binh chiếm đất”, mà luôn đề cập đến sự an lành, vui vẻ, hòa thuận trong gia đình, ngoài xã hội.
Quốc thái thì dân an.
An cư ắt lạc nghiệp.
Trong ấm ngoài yên, vì thế, vừa ảnh hưởng triết học phương Đông trọng tính hài hòa, cân bằng âm dương, vừa là mục tiêu hướng đến của một chốn định cư vững bền, chứ nào cần xây cất tốn kém nắn thẳng thành cong hoành tráng nổi trội cho ai lắm tiền nhiều của lầm tưởng mà bấu víu!
Nhìn lại kinh nghiệm văn hóa truyền thống, có thể thấy ngôi nhà hiện đại cần xây dựng tốt mối tương quan giữa trong với ngoài, giữa nhiều với ít…; trong đó yếu tố “vừa phải” chính là cốt lõi.

phongthuy2

ĐIỀU CẦN NHỚ
Những góc sống vừa phải, đúng mực, hợp với mỗi người mỗi nhà, tiết kiệm năng lượng, gìn giữ môi trường… luôn là tiêu chí hướng tới của phong thủy Việt hôm qua, của kiến trúc bền vững hôm nay.

THẾ NÀO LÀ VỪA?
Ở đây không có một nguyên tắc cứng nhắc nào, mà mỗi cá nhân tự cảm thấy và biết chọn điểm dừng. Nếu theo tinh thần của triết học duy vật thì “mọi sự biến đổi về lượng cuối cùng đều dẫn đến sự biến đổi về chất”, làm nhà cho rộng mà sử dụng thiếu hiệu quả, trổ cửa không đúng chỗ, trang trí cầu kỳ lòe loẹt… chính là thái quá về lượng để rồi dẫn đến tác hại về chất, gây lãng phí tốn kém, gió máy tràn lan…
Cũng xét tiếp tinh thần minh triết Đông phương thì thắng người khác không bằng thắng chính bản thân mình, nên biết bài trí ngôi nhà tránh thói xa hoa thông thường, giữ sự yên bình của không gian sống. Chính chủ nghĩa tối giản (minimalism) trong kiến trúc hiện đại cũng áp dụng tinh thần ấy, ai học ai, ai hướng dẫn cho ai, liệu có quan trọng bằng thái độ Từ – Kiệm – Không cho đúng mực, cho giản dị mà vẫn tiện nghi và thẩm mỹ?
Ngay ở phương Tây vốn luôn chuộng sự văn minh và tiện nghi, cũng thấy họ chủ trương chăm sóc tốt phần home – mái ấm, gia đình vui vẻ; sẽ hơn là chỉ quan tâm phần house – ngôi nhà thuần túy kỹ thuật, vật chất, mẫu mã. Và các tiêu chí như vị trí, cảnh quan, điều kiện an sinh, tương tác láng giềng, tiết kiệm năng lượng… luôn đứng đầu bảng khi định giá một bất động sản, chứ chẳng hề theo kiểu “nhà mặt phố, bố làm gì đó…”, như ở những nơi nào còn lắm hoài nghi trong xem xét các giá trị sống đúng đắn.
Đừng nhìn đâu xa, cha ông ta dùng hình ảnh “đất lành chim đậu” thật đơn giản gần gũi: chọn nơi cư trú và tạo dựng nhà ở gắn liền môi trường tự nhiên và xã hội an lành!
Một vừa hai phải, cũng chỉ có chừng đó chuyện cần quan tâm khi mua nhà, sửa nhà, làm nhà…
Có vừa, để hiểu nhu cầu và lẽ vô thường, hiểu giới hạn và không tham vọng vô độ.
Có phải, là chọn giải pháp, kỹ thuật, vật liệu… không trái, không sai, không tốn, không kém.
Biết vừa phải, để an vui.
Ngắn gọn như vậy mà cũng có khi hết cả đời người chưa kịp vừa, chưa kịp phải.
Nói chi đến mượn phong thủy làm lẽ phân định đúng sai?

TIN TỨC LIÊN QUAN